ความแตกต่างของ “มัทฉะ” และ “ชาเขียว”

31 ต.ค. 2565

เครื่องดื่มชาเขียวในปัจจุบัน เป็นที่นิยมไปทั่วโลก และมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยชาเขียว 2 ชนิดที่รับความนิยมอย่างมากคือ “มัทฉะ” และ “กรีนที” แต่คนส่วนใหญ่มักแยกชาเขียว 2 ชนิดนี้ไม่ออก โดยเข้าใจว่าทั้ง “มัทฉะ” และ“กรีนที” มีที่มาจากต้นชาเขียวพันธุ์เดียวกัน “มัทฉะ” คือชาเขียวญี่ปุ่น ส่วน “กรีนที” คือชาเขียวทั่วๆไปมาจากหลายๆที่ เหตุเพียงเพราะว่าชื่อ “มัทฉะ” เป็นภาษาญี่ปุ่น ส่วน “กรีนที” เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษากลางของโลกแค่นั้นเอง

ความแตกต่างของ “มัทฉะ” และ“ชาเขียว” ที่ชัดเจนที่สุด คือลักษณะที่นำมาใช้ในการชง โดย “มัทฉะ” จะมาในรูปแบบผงละเอียด ในขณะที่ชาเขียวโดยปกติจะมาในรูปแบบของใบชาแห้ง แต่ข้อแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดคงเป็นเรื่องของกรรมวิธีการเก็บชาที่ต้องมากกว่า “มัทฉะ” จะมีความซับซ้อนมากกว่าอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นข้อแตกต่างของ “มัทฉะ” และ“ชาเขียว” คือการนำไปใช้ โดย “มัทฉะ” นอกจากจะใช้ชงเครื่องดื่มร้อน เย็น หรือปั่นได้แล้ว ยังสามารถเอาไปทำขนม หรือไอศกรีมได้อีกด้วย ในขณะที่ “ชาเขียว” (ชาใบ) สามารถใช้ชงเครื่องดื่มร้อน เย็น ปั่นได้ แต่ไม่เหมาะกับการที่จะนำไปทำขนมหรือไอศกรีม

ขอบคุณ ข้อมูลจาก https://www.wongnai.com

รวบรวมเนื้อหาสาระ ส่งมอบความสุข ความบันเทิง ให้เพลิดเพลินไปกับการอ่าน
Facebook: http://bit.ly/sena_facebook
Youtube: http://bit.ly/sena_youtube
VDO Youtube https://www.youtube.com/watch?v=u6YHtGPmy9k