Loading...
03 ส.ค. 2561

เทคนิคเก็บชาเขียวให้ใช้ได้นาน

ชาเขียวส่วนใหญ่ทั้งผง “มัทฉะ” และ“ใบชาแห้ง” อื่นๆจะสามารถใช้ชงได้เป็นระยะเวลานานพอสมควร อย่างไรก็ตามหากอยากให้ใช้ได้นานมากขึ้น ก็ต้องรู้จัดเทคนิคการเก็บรักษาเพื่อจะได้คงไว้ซึ่งกลิ่น สี รสชาติ พร้อมทั้งคุณภาพของชาเอาไว้ให้เสมือนตอนเปิดใช้ครั้งแรก

1.หลีกเลี่ยงการวางใกล้อาหารที่มีกลิ่น
ไม่ควรนำภาชนะที่มีกลิ่นมาบรรจุผง “มัทฉะ” หรือ“ใบชาแห้ง” หรือเก็บไว้ใกล้กับอาหารหรือสิ่งของที่มีกลิ่นเพราะ “มัทฉะ” นั้นมีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดี ยิ่งถ้าเป็น “มัทฉะ” หรือ“ใบชาแห้ง” คุณภาพและราคาแพงไม่ควรใช้มือหยิบ แต่ควรใช้ช้อนที่แห้งสนิทตักจะดีที่สุด
GettyImages-899342822.jpg
2.หลีกเลี่ยงความชื่นที่ทำให้เกิดใบชาเสื่อม
ความชื่นเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำลายคุณภาพของผง “มัทฉะ” หรือ“ใบชาแห้ง” ได้ง่ายๆในกรณีที่ซื้อ “มัทฉะ” หรือ “ใบชาแห้ง” มาในปริมาณมาก ควรแบ่งใบชาใส่ภาชนะเล็กๆ และพอเหมาะกับการใช้ในแต่ละครั้ง เมื่อห่อที่บรรจุผง “มัทฉะ” หรือ “ใบชาแห้ง” ให้รีดลมออกให้หมด และปิดห่อทันที

3.หลีกเลี้ยงใบชาให้หางจากแสงแดด
ใช้ภาชนะที่ทึบแสงและเก็บในตู้ที่ทึบแสง ซึ่งการเก็บใบชาควรหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะที่แสงสามารถลอดผ่านได้ เนื่องจากมีผลเสียต่อผง “มัทฉะ” หรือ“ใบชาแห้ง” และทำเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น
GettyImages-934564074.jpg
4.หลีกเลี่ยงการถูกอากาศโดยไม่จำเป็น
เพราะอากาศมีผลต่อสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ใน “มัทฉะ” หรือ“ใบชาแห้ง” ซึ่งจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสีผง “มัทฉะ” หรือ “ใบชาแห้ง” รวมถึงรสชาติที่อาจเปลี่ยนและผิดเพี้ยนจากเดิมได้เช่นกัน
ข้อควรระวัง
ควรชงชาให้พอเหมาะกับการดื่มและให้ดื่มจนหมด ไม่ควรทิ้งไว้ค้างคืน เพราะหากนำมาทานอีกครั้ง ชาที่สัมผัสกับอากาศอาจจะบูดและรสชาติหรือกลิ่นที่ไม่ดีอาจทำให้ท้องผูกได้

ขอบคุณ ข้อมูลจาก https://www.wongnai.com


รวบรวมเนื้อหาสาระ ส่งมอบความสุข ความบันเทิง ให้เพลิดเพลินไปกับการอ่าน
Facebook: http://bit.ly/sena_facebook
Youtube: http://bit.ly/sena_youtube
VDO Youtube https://www.youtube.com/watch?v=u6YHtGPmy9k