You can compare up to 3 projects

Articles

“Feminist” มุมมองจากยุค Millennials

Views

27 มี.ค. 2562

NOTE:

"Feminist" คืออะไร? ทำไมยุคที่เฟมินิสต์เกิดขึ้น จึงมีทั้งคนที่ชื่นชอบคลั่งไคล้ ในขณะที่บางคนกลับแอนตี้!!

Feminist เกิดขึ้นครั้งแรกในฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์เมื่อเกือบ 150 ปีมาแล้ว พวกเธอคือกลุ่มผู้หญิงธรรมดาๆ ทั่วไป แต่มีคาแรคเตอร์พิเศษตรงที่เธอมักจะเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมระหว่างหญิง-ชาย (จะว่าไปแล้ว ในอดีตผู้หญิงก็ไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียงจริงๆ นั่นแหละ) การเรียกร้องในยุคนั้นเฟื่องฟูมาก จนบางครั้งเฟมินิสต์ก็ถึงขั้นเอาคืน โดยพยายามจะตั้งตนให้สูงกว่าผู้ชายไปเสียเลยก็มี

เหตุที่ทำให้เฟมินิสต์เป็นแบบนี้ เกิดขึ้นจากความรู้สึกต่อต้านภายในจิตใจที่ในอดีตผู้หญิงมักจะถูกบงการโดยผู้ชาย สมัยนั้นผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ที่จะปกครองหรือแสดงความคิดเห็นใดๆ หน้าที่หญิง-ชาย ถูกแบ่งแยกชัดเจน ผู้หญิงยุคนั้นทำได้เพียงดูแลงานบ้าน ดูแลทุกคนในบ้าน และเชื่อฟังคำสั่งของสามี ส่วนการปกครอง บังคับบัญชา การเขียนกฎหมาย และการแสดงความคิดเห็น ตลอดจนการยอมรับทางสังคมต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นอำนาจของผู้ชายทั้งสิ้น

(ลองคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้าผู้หญิงยุค Millennials อย่างเราที่ความอดทนมีจำกัด เกิดหลงเข้าไปอยู่ในยุคนั้น น่าจะอาจถึงขั้นเกิดสงครามล้างเผ่าพันธุ์ชายกันเลยทีเดียว)

การเริ่มเรียกร้องของเฟมินิสต์ในยุคนั้น ผู้คนส่วนใหญ่มองเห็นเป็นเพียงเสียงโวยวายจากคนกลุ่มหนึ่ง เพราะเป็นเรื่องใหม่ในสังคม เฟมินิสต์จึงถูกคนบางกลุ่มมองว่าเป็นพวกนอกกรอบ และน่ารำคาญ แต่ใครจะรู้ว่าเมื่อเวลาผ่านไป เสียงเรียกร้องของพวกเธอกลับให้ผลมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันบทบาทและการยอมรับในความเป็นผู้หญิงขยับเข้ามาใกล้กับผู้ชายมากขึ้นทุกที

Emma Watson นักแสดงเจ้าของบทบาท "เฮอร์ไมโอนี่" ใน Harry Potter เคยกล่าวกับผู้ที่มีมองเฟมินิสต์ในแง่ลบ ว่าเป็นผู้หญิงที่ "รังเกียจผู้ชาย" ว่า

"Feminism is not here to dictate you. It's not prescriptive, it's not dogmatic. All we are here to do is to give you a choice."

"แนวคิดของเฟมินิสต์ ไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อบังคับหรือบงการใคร เราไม่ใช่ผู้มีอำนาจ และไม่ได้ดันทุรัง สิ่งที่เราต้องการคือ เสนอทางเลือกให้คุณเท่านั้น"


จากการเรียกร้องของเฟมินิสต์ในวันนั้น ซึ่งต้องการเพียงให้ผู้หญิงได้รับสิทธิ์และการปฏิบัติที่เท่าเทียม เคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกัน และไม่ตัดสินกันที่เพศสภาพ มาถึงวันนี้ พลังและเสียงร้องของพวกเธอได้รับการยอมรับจากผู้คนทั่วโลก ผู้หญิงอย่างเราในปัจจุบันได้รับสิทธิ์ต่างๆ ไม่แพ้ผู้ชาย แถมบางประเทศมีผู้นำเป็นผู้หญิงไปแล้ว

โลกทั้งโลกหันมามองผู้หญิงในมุมมองที่ลึกซึ้งมากขึ้น เห็นศักยภาพของผู้หญิงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความอดทนที่ผู้หญิงถึกกว่าผู้ชายหลายเท่า (ก็ลองให้ผู้ชายอุ้มท้อง และคลอดลูกแทนผู้หญิงสิ อัตราการเกิดประชากรโลกคงลดฮวบฮาบเหลือนิดเดียว) เรื่องของความละเอียดอ่อนและพิถีพิถัน ผู้หญิงก็ละเอียดกว่ามากโข (แม้เรื่องนี้จะทำให้ผู้หญิงตัดสินใจช้ากว่า แต่ก็พลาดน้อยกว่า คือ "ช้าแต่ชัวร์")

มาถึงยุคสมัยนี้ ถ้าจะมีประโยคที่เหมาะจะกล่าวถึง “เฟมินิสต์” ได้เหมาะสมที่สุด คงเป็นประโยคที่ว่า “ขอบคุณ” "สำหรับความศรัทธา ความมุ่งมั่น และหัวใจที่แข็งแกร่งของพวกเธอเหล่านั้น"

...และเพราะโลกนี้ สร้างผู้หญิงและผู้ชายมาคู่กัน สร้างความเหมือนและความแตกต่างมาเพื่อให้เรานำสิ่งเหล่านี้มาเกื้อกูลกันและกัน เราจึงไม่ลืมที่จะให้เครดิตสุภาพบุรุษทั้งหลายที่พากันเปิดใจกว้างยอมรับความสามารถของผู้หญิง และยินดีแบ่งปันพื้นที่บนโลกใบนี้ ให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก้าวเดินไปพร้อมกันได้อย่างเท่าเทียม

รวบรวมเนื้อหาสาระ ส่งมอบความสุข ความบันเทิง ให้เพลิดเพลินไปกับการอ่าน
Facebook: http://bit.ly/sena_facebook
Youtube: http://bit.ly/sena_youtube

เลื่อนลง