เมนูเด็ดจากของไหว้ตรุษจีน

30 ต.ค. 2565

 

ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนทีไร ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างพากันซื้อของไหว้มงคลกันในวันจ่าย หลังจากที่ไหว้เจ้าไปแล้ว หลายคนก็เริ่มเบื่อกับเมนูอาหารของไหว้แบบเดิมๆ จึงมักจะหาวิธีประยุกต์เมนูอาหารจากของไหว้ทั้งอาหารคาวและหวาน เพื่อเพิ่มความอร่อย ความแปลกใหม่ และทำให้กินได้นานขึ้น วันนี้เสนาฯ มีสูตรอาหารจากของไหว้มาแนะนำแต่ละเมนูจะน่าทานแค่ไหน บางเมนูอาจเป็นสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงเลยค่ะ


1. Fettuccine Con Pato
เริ่มกันที่เมนูฝรั่งพาสต้าสไตล์เปรูเวียนดัดแปลงใช้เป็ดพะโล้ผัดกับซอส ก่อนราดลงบนเส้นแล้วเพิ่มความกรุบกรอบหอมมันด้วยเมล็ดฟักทองและพาร์เมซานชีส



 

ส่วนผสม Fettuccine Con Pato 
- เส้นเฟตตูชินี่ต้มสุก 400 กรัม
- เป็ดพะโล้หั่นชิ้น 1 1/2 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 3/4 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ถ้วย
- ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
- เมล็ดฟักทอง 1/4 ถ้วย
- พาร์เมซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
- ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

วิธีทำ Fettuccine Con Pato 
- ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันมะกอกจนสุกนิ่ม ใส่เป็ดพะโล้มะเขือเทศ ผักชีลงไป 
- ปรุงรสด้วยไวน์ขาว เกลือ และพริกไทยรอจนผักสุกนิ่มจึงใส่น้ำ 
- พอส่วนผสมเริ่มเดือด ราดลงบนเส้นเฟตตูชินี่ต้มสุกที่จัดใส่จานไว้ โรยหน้าด้วยเมล็ดฟักทองและพาร์เมซานชีส พร้อมเสิร์ฟ

2. หมูโคะ
สำหรับเมนู หมูโคะ อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ถือว่าเป็นเมนูอร่อยที่ประยุกต์จากของไหว้ได้อย่างดี หลักอยู่ที่การปรุงรสด้วยกะปิ ทานกับน้ำจิ้มแซ่บๆ โดยเว็บไซต์ naibann.com ได้ทำเมนูนี้ขึ้นจากสูตรของ เปิดตำราทำอาหารกับแม่อบเชย By Pakavadee Siriprasert หรือเพจ facebook.com/MadamCinnamon น่าทานแค่ไหน ไปดูกัน!

ส่วนผสม หมูโคะ
- หมูสามชั้นที่ติดเนื้อมากหน่อย 1 กิโลกรัม
- หอมแดงซอยตามยาว 1/2 ถ้วย
- กระเทียมซอย 1/2 ถ้วย
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ หมูโค๊ะ
- ล้างหมูสามชั้นจนสะอาดแล้วหั่นให้เหลือชิ้นละ 2 นิ้ว
- ลงมือเจียวหอมและกระเทียมด้วยน้ำมันจนกลิ่นหอมฟุ้ง แล้วจึงนำกะปิลงผัดใช้ไฟอ่อนจนหอม
- แล้วใส่หมูลงผัดจนผิวนอกตึง เพิ่มน้ำเปล่าให้ท่วมสักครึ่งหนึ่งของหมู ต้มจนหมูเปื่อยจึงใส่น้ำตาลโตนด
- พอน้ำแห้งก็ผัดเรื่อยๆ น้ำมันหมูจะออกมาก็ทอดต่อให้หมูสุกออกเกรียมๆ เทน้ำมันออก ผัดต่ออีกพัก
- เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บๆ

วิธีทำน้ำจิ้มแซ่บๆ
ปั่นพริกขี้หนูและใบผักชีให้ละเอียด บีบมะนาว 1 ลูก เกลือสมุทรเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยลงไป
ปั่นให้ละเอียด บีบมะนาว 1 ลูก เกลือสมุทรเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยลงไป

3. บัวลอยขนมเข่ง
จากขนมเข่งเดิมๆ ที่มักจะถูกดัดแปลงเป็นขนมเข่งทอดแสนอร่อยอยู่บ่อยครั้ง แต่ปีนี้เราขอแนะนำเมนู บัวลอยขนมเข่ง ไอเดียบรรเจิดจากขนมเข่งที่รับรองว่าฮอตฮิตไม่แพ้ขนมเข่งทอด จากเพจพาทำ พาทาน เพจอาหารชื่อดังนี่เอง

ส่วนผสม บัวลอยขนมเข่ง
- ขนมเข่งหั่นชิ้นพอดีคำ
- กะทิ
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
- ใบเตย
- เผือก


วิธีทำ บัวลอยขนมเข่ง
- เริ่มด้วยกะทิกล่องผสมน้ำเล็กน้อย ถ้าชอบมันไม่ต้องผสมน้ำหรือกะทิสด เทลงหม้อ เปิดไฟอ่อนๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน 
- แล้วนำใบเตยใส่ลงไปเพิ่มกลิ่นหอมๆ คนไปเรื่อยๆ ค่อยเติมน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บ ใส่ทั้ง 2 อย่างจะทำให้รสกลมกล่อมไม่หวานแหลม 
- เติมเกลือนิดหน่อย ชิมรสจนถูกใจ แล้วใส่เผือก เมื่อเผือกสุกค่อยใส่ขนมเข่ง รอจนเดือดก็ปิดไฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก :www.openrice.com
รวบรวมเนื้อหาสาระ ส่งมอบความสุข ความบันเทิง ให้เพลิดเพลินไปกับการอ่าน
Facebook:http://bit.ly/sena_facebook 
Youtube:http://bit.ly/sena_youtube