You can compare up to 3 projects
เลื่อนลง

SENA SOLAR
เสนา อสังหาฯ รายแรกของไทย
บ้าน คอนโด ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ พลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร

จุดเริ่มต้นของการหันมาทำธุรกิจโซลาร์

จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 หลายๆ คนได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงลูกบ้านของเสนาด้วย
ในตอนนั้นเราได้จัดทีมนำเรือ 50 ลำ เข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือลูกบ้านเสนา ตั้งแต่น้ำขึ้นสูง จนกระทั่งน้ำแห้ง
ทำให้เราได้เห็นมุมมองในการที่จะลดปัญหาที่เกิดจากภัยธรรมชาติ และพฤติกรรมของมนุษย์
ด้วยการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ ติดตั้งโซลาร์เซลล์กับที่อยู่อาศัยในราคาจับต้องได้จุดเริ่มต้นของการหันมาทำธุรกิจโซลาร์ (ต่อ)
อุทกภัยครั้งนี้ทำให้เราคิดต่อว่า จะทำอะไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำเดิมอีก มุมมองที่เราได้คือ
การหันมาใช้พลังงานสะอาด ไมทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยลดความรุนแรงของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่กำลังเกิดขึ้น และอาจะเกิดขึ้นในอนาคต

โดยได้ศึกษาร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ ทำบ้าน Green Smart Design เริ่มต้นศึกษาโครงสร้างจาก บ้านเสนา พาร์ค แกรนด์ รามอินทรา เป็นโครงการแรก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องคำนึงถึงผลกระทบ ต้นทุน การใช้งาน การอนุมัติจากภาครัฐ โดยเฉพาะเรื่องต้นทุน เราอยากให้โครงการบ้านที่ติดโซลาร์ เป็นราคาที่จับต้องได้ คือสิ่งที่ทำให้เราต้องคิดอย่างหนัก

และในที่สุดสิ่งที่เราคิด ก็เกิดขึ้นได้จริงแล้ว นับจากวันนั้น จวบจนปัจจุบัน โครงการของเสนาได้ติดตั้งโซลาร์บนหลังคาที่อยู่อาศัย (Solar Rooftop) ทุกโครงการ พร้อมด้วยบริการหลังการขายแบบครบวงจร โดยเริ่มดำเนินการมากว่า 5 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2558

ทั้งนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ เกิดโครงการ “โซลาร์ภาคประชาชน” คือการกำหนดอัตรารับซื้อไฟฟ้าส่วนเกิน เหลือใช้จากประชาชน ในราคา 2.20 บาทต่อหน่วย กำหนดเวลารับซื้อ 10 ปี ทำให้การติดตั้ง “โซลาร์รูฟท็อป” ในบ้านอยู่อาศัยมีความคุ้มทุนมากขึ้น

ปัจจุบัน บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้ติดตั้งโซลาร์บนหลังคาทุกโครงการ ทั้งบนหลังคาบ้านทุกหลังและคอนโดมิเนียมบริเวณพื้นที่ส่วนกลาง โดยมีบริษัท เสนา โซลาร์ เอเนอร์ยี่ จำกัด บริษัทในเครือที่ดำเนินธุรกิจเพื่อติดตั้ง ให้คำปรึกษา และการบริการหลังการขายอย่างครบวงจร โดยมีบ้านที่ติดตั้งโซลาร์แล้วมากกว่า 400 หลังคาเรือน หรือกว่า 1,000 กิโลวัตต์ ซึ่งเมื่อคิดคำนวณในระยะเวลา 10 ปี เทียบเท่าการปลูกต้นไม้ได้ถึง
16-63 ต้น สามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ได้ 2-9 ตันต่อปี


แนวคิดหลักในการทำ “บ้านเสนาโซลาร์”

สิ่งสำคัญที่สุดคือประโยชน์และความคุ้มค่าของลูกบ้าน โดยเสนาศึกษาและเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของลูกบ้าน แบ่งเป็น 3 กลุ่มความคุ้มค่า

กลุ่มที่ 1 ครอบครัวใหญ่ ที่มีทั้งคนทำงานนอกบ้าน อยู่ร่วมกับผู้สูงอายุ หรือ เด็กเล็กที่อยู่บ้านทั้งวัน กลุ่มนี้มีผู้ที่อาศัยอยู่บ้านในช่วงกลางวัน ซึ่งโซลาร์รูฟท็อปจะผลิตไฟได้เฉพาะกลางวัน แล้วที่เหลือก็สามารถขายเข้ารัฐได้ กลุ่มนี้คุ้มใช้เอง เหลือขายก็คุ้ม
กลุ่มที่ 2 กลุ่มคนทำงานนอกบ้าน หรือกลุ่มที่อยู่เฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ ซึ่งจะทำให้มีไฟเหลือมากสุด ขายคืนให้รัฐ
กลุ่มที่ 3 กลุ่มคนทำงานที่บ้านหรือฟรีแลนซ์ หรือกลุ่มคนที่มีกิจการร้านค้า ซึ่งจะมีความคุ้มค่าในการใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์มากสุด แต่เหลือจากใช้จะขายก็ยังคุ้ม

โครงการโซลาร์ภาคประชาชนได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2562 ในอัตราค่าไฟฟ้าที่รับซื้อเดิมที่ 1.68 บาทต่อหน่วย ณ ตอนนั้นเสนาก็ได้เข้าร่วมและดำเนินการยื่นเรื่องขายไฟคืนรัฐให้กับลูกบ้าน

อ่านเพิ่มเติม

ทาวน์โฮมติดโซลาร์
รายแรกของอสังหาฯ ในไทย

จากเดิมติดตั้งโซลาร์ที่บ้านเดี่ยวทุกหลังและส่วนกลางของคอนโดทุกโครงการ
เรายังได้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ประเภททาวน์โฮม ช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มระดับกลาง-ล่าง
ตามมาตรการ SENA Zero Covid ตอบรับกระแส New Normal หรือ”ความปกติใหม่” ที่ต้องทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เพราะผลกระทบจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักทั่วโลกในปี 2563
ทาวน์โฮมติดโซลาร์ รายแรกของอสังหาฯ ในไทย (ต่อ)
ทุกคนทราบกันดี การทำงานแบบ Work From Home เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยลดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ การที่คนเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทำงานที่บ้านแบบ WFH (Work From Home) เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้น กระทบกับมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ต้องจ่ายทั้งค่าผ่อนบ้าน จ่ายค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

ด้วยแนวคิดของ ‘ดร.ยุ้ย เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์’ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
(มหาชน) ในฐานะผู้พัฒนาโครงการหมู่บ้านโซลาร์รายแรกของไทย เข้าใจในจุดนี้ว่า คนที่ทำงานที่บ้านส่วนใหญ่
ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ และคอมพิวเตอร์ การติดตั้งโซลาร์บนหลังคาที่อยู่อาศัย
(โซลาร์รูฟท็อป) ช่วยประหยัดค่าไฟได้ระยะยาวได้ และไม่ปล่อยมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาดอย่างโซลาร์คือสิ่งที่ ตอบโจทย์การใช้ไฟในที่อยู่อาศัยได้จริงๆ

ด้วยเหตุนี้ เสนาเราจึงพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยขนาดเล็กประเภททาวน์โฮม 2 ชั้น กำลังผลิต 1.28 กิโลวัตต์ (KW) โครงการแรก ในราคาเริ่มต้น 2 ล้านกว่าบาทกับโครงการ “เสนา วิลล์ ลำลูกกา คลอง 6” ทาวน์โฮม 2 ชั้น หน้ากว้าง 5.5 เมตร ที่ดินเริ่ม 22 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 138 ตารางเมตร 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ
พร้อมที่จอดรถ 1 คัน เน้นกลุ่มผู้อยู่อาศัยระดับกลาง-ล่าง เพื่อช่วยลูกค้ากลุ่มนี้ประหยัดและลดภาระค่าไฟฟ้า ตลอด 25 ปี


SENA SOLAR SCALE UP

"เสนาเพิ่มทางเลือก พร้อมตอบโจทย์พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย"

โครงการของเสนาพร้อมติดตั้งโซลาร์มาให้แล้ว
ทาวน์โฮม เริ่มต้นที่ 1.28 กิโลวัตต์
บ้านเดี่ยว เริ่มต้นที่ 2 กิโลวัตต์
อาคารพาณิชย์/ร้านค้า เริ่มต้นที่ 3.5 กิโลวัตต์

หมายเหตุ ( 1 กิโลวัตต์ = 1,000 วัตต์ )


หากมีการเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟจำนวนหลายเครื่อง เป็นเวลาหลายชั่วโมง เช่น แอร์ คอมพิวเตอร์ ทีวี ไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า จำนวนการใช้ไฟมากขึ้น เพราะพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป หันมาทำงานที่บ้านแบบ Work From Home ระยะยาวกันมากขึ้น หรือกระทั่ง มีครอบครัวใหญ่ ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กอยู่ด้วย ส่งผลให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้นในทุกๆ เดือนอย่างต่อเนื่องได้
เสนาจึงเพิ่มทางเลือก ให้สามารถปรับเพิ่มแผงโซลาร์ได้สูงสุดถึง 5* กิโลวัตต์


ถ้าวันนี้บ้านคุณติดโซลาร์ 2 กิโลวัตต์
จะใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรได้บ้าง และหากคิดเป็นเงินคุณจะประหยัดค่าไฟไปเท่าไหร่?

ลองมาคำนวณการใช้ไฟของบ้านที่เราอยู่อาศัยกันค่ะ
https://sena.co.th/solar-scale-up/

เรื่องราวโซลาร์ที่น่าสนใจ

เลื่อนลง